Harmonic Pattern (part 1)

by admin
0 comment

Harmonic Pattern (part 1)

สำหรับเทรดเดอร์ที่เทรดมาได้ซักระยะหนึ่งแล้ว เชื่อว่าต่างก็ต้องพอรู้จักรูปแบบ Chart pattern พื้นฐานกันดีพอสมควรแล้ว ในบทความนี้เราจะมากล่าวถึงรูปแบบ Chart pattern ที่ยากขึ้นมาอีกระดับหนึ่ง เคยได้ยินชื่อนี้กันมั้ยคะ “Harmonic Pattern” เทรดเดอร์หลายคนเคยได้ยินชื่อนี้ แต่ก็ไม่รู้ว่ามันมีรูปแบบยังไง และเราจะใช้ประโยชน์จากมันได้ยังไง

Harmonic pattern นี้มีรูปแบบค่อนข้างยากและซับซ้อนกว่ารูปแบบกราฟปรกติ แต่ถ้าคุณให้เวลาศึกษามันอย่างจริงจังซักหน่อย มันก็จะเป็นอาวุธที่มีอานุภาพและสามารถช่วยคุณทำกำไรได้เป็นอย่างดี

แนวคิดของรูปแบบ Harmonic pattern นี้ก็คือการช่วยหาจุด retracement ที่เป็นไปได้ของแนวโน้มล่าสุด โดยจะใช้เครื่องมือที่เรารู้จักกันดีอยู่แล้วก็คือ Fibonacci retracement และ extension ซึ่งการนำเครื่องมือเหล่านี้มาใช้ร่วมกันในการกำหนดจุดต่างๆของ Harmonic pattern นั้นจะทำให้เราสามารถแยกแยะความแตกต่างของพื้นที่ได้ว่าจะเป็นจุดกลับตัวหรือจุดต่อเนื่องของเทรนได้เป็นอย่างดี และทั้งหมดนี้คุณจะต้องรอให้รูปแบบ Harmonic จบก่อนถึงจะบอกได้ว่าคุณควรจะบาย หรือเซล และควรจะเข้าตรงจุดไหน

รูปแบบ Harmonic pattern ที่เราจะกล่าวถึงในบทเรียนนี้จะมีดังต่อไปนี้

 • ABCD Pattern
 • Three-Drive Pattern
 • Gartley Pattern
 • Crab Pattern
 • Bat Pattern
 • Butterfly Pattern

ตอนแรกคุณอาจจะกังวล กลัวว่ามันจะยาก แต่ถ้าคุณใส่ใจกับมันซักหน่อย มันจะกลายเป็นเรื่องง่ายเหมือนการนับ 1-2-3  เลยทีเดียว

ABCD Pattern

รูปแบบ ABCD นี้ ถือเป็นรูปแบบพื้นฐานที่ง่ายที่สุดของ Harmonic pattern  และการหารูปแบบเหล่านี้เครื่องมือที่คุณต้องใช้ก็คือสายตาที่ว่างไวคอยสังเกต และ Fibonacci

สำหรับรูปแบบ ABCD ทั้งที่เป็น Bullish และ Bearish นั้น เส้นตรง AB และ CD จะเรียกกันว่าขา (Leg) ในขณะที่เราเรียก เส้นตรง BC ว่าเป็นจุดปรับฐาน (correction) หรือเป็นจุดกลับตัว (retracement) ถ้าคุณใช้ Fibonacci retracement  ลากระหว่าง AB แล้วจุดกลับตัว BC ควรจะอยู่ที่ระดับ 0.618 จากนั้นคุณก็เอา Fibonacci extension ออกมาใช้วัดที่จุด (วัดที่ A,B,C) แล้วเส้น CD ควรจะขยายต่อไปถึง 1.272 ของ Fibonacci extension

ไม่ยากใช่มั้ยคะ ตอนนี้สิ่งที่คุณจะต้องทำก็คือ รอให้ราคาวิ่งจนจบครบรูปแบบจนถึงจุด D แล้วก็เข้าออเดอร์ค่ะ

แต่คุณจะต้องใส่ใจเป็นพิเศษกับมัน ทีนี้มาลองดูกฎในการเกิดรูปแบบ ABCD ที่ถูกต้องกันค่ะ

กฎในการเกิดรูปแบบ Tree – drive 

 • ความยาวของเส้น AB ควรจะเท่ากับความยาวของเส้นซีดี
 • เวลาที่ใช้สำหรับราคาที่จะเดนทางจาก A ถึง B ควรจะเท่ากับเวลาที่ใช้ในการเดินทางของราคาจาก C ถึง D (การดูระยะเวลานี้เราอาจจะใช้การนับแท่งเทียนช่วยได้โดยใช้เครื่องมือ Crosshair ลากระหว่างช่วงที่ต้องการวัด มันก็จะนับแท่งเทียนให้เราอัติโนมัติ)

Three-Drive Pattern

รูปแบบนี้หน้าตาจะเหมือนรูปแบบ ABCD มาก แต่ว่ามันจะมี 3 ขา(Drive) และมีการปรับตัว(Retracement) 2 ครั้ง ซึ่งอันที่จริงรูปแบบนี้เป็นพื้นฐานของรูปแบบคลื่นอิลเลียนเวฟ  ดูภาพแล้วคุ้นตามั้ยคะ

 

จากภาพด้านบน จุด A ควรจะเป็นจุด Retracement (ปรับฐาน) 61.8 % (0.618)ของขาที่1 และจุด B ก็ควรจะเป็นจุด Retracement ที่ 0.618 ของขาที่2 และขาที่สองควรจะอยู่ที่ 1.272 ของ Extension ของการปรับฐาน และ ขาที่ 3 ควรจะเป็น 1.272 ของ Extension ของการปรับฐานของ B

เมื่อเวลาที่รูปแบบนี้จบสมบูรณ์ คุณก็สามารถที่จะหาจุดเข้าบายหรือเซลได้ โดยปรกติเมื่อราคามาถึงจุด B คุณสามารถตั้งคำสั่งบาย หรือ เซลไว้ล่วงหน้าได้ที่ 1.272 ของ extension เพื่อที่คุณจะได้ไม่พลากจังหวะการเข้าออเดอร์

กฎในการเกิดรูปแบบ Tree – drive

 • ระยะเวลาของขาที่ 2 ควรจะเท่ากับเวลาที่ใช้ในขาที่ 3
 • และเวลาของ retracement (ปรับฐาน) ของ A และ B ควรจะเท่ากันด้วย

Gartley Pattern

Gartlrey Pattern เป็นรูปแบบที่รวมพื้นฐาน ABCD เอาไว้ด้วย แต่มีความสูงหรือต่ำที่มีนัยสำคัญ ในปัจจุบันรูปแบบเหล่านี้เป็นรูปแบบปรติเมื่อมีหารปรับตัวของแนวโน้มโดยรวม ซึ่งมีรูปแบบคล้าย “M” (Bearish) หรือ “W” (Bullish) รูปแบบเหล่านี้จะถูกนำมาใช้เพื่อช่วยหาจุดเข้าออเดอร์ที่ดีสำหรับแนวโน้มโดยรวม

Gartley จะก่อตัวเมื่อการเคลื่อไหวของราคาเริ่มจะเป็นเทรน (ขาขึ้น หรือ ขาลง) และได้เริ่มแสดงสัญญาณของการปรับตัว สิ่งที่ทำให้เกิดรูปแบบ Gartley ก็คือการฟอร์มตัวที่ดีเมื่อมีการกลับตัวตามระดับของ Fibonacci Retracement และ Extension ซึ่งช่วงบ่งชี้ได้ว่าราคาอาจจะกลับตัว

รูปแบบนี้ค่อนเป็นรูปแบบที่จะหาจุดเชื่อมโยงต่างๆได้ค่อนข้างยาก เวลาที่คุณใช้ Fibonacci หาคุณหาอาจจะเกิดความสับสนได้ และเคล็ดลับที่จะช่วยลดความสับสนได้ก็คือ พยายามหาจุดเชื่อมโยงต่างๆทีละจุด อย่าพยายามหาพร้อมกัน

Gartlery มีรูปแบบเป็น ABCD ที่ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบที่เป็นขาขึ้นหรือขาลงก็ตาม แต่จะนำโดยจุด ” X ” ที่ยื่นยาวเลยจุด D ออกไปอีก  รูปแบบ Gartlery ที่สมบูรณ์จะมีรูปแบบดังต่อไปนี้

กฎในการเกิดรูปแบบ Gartlry

 • การเคลื่อนที่ของ AB ควรจะอยู่ที่ 0.618 retracement ของ XA
 • การเคลื่นที่ของ BC ควรจะเป็น  0.382 หรือ 0.886 retracement
 • ถ้า retracement ของ BC คือ 0.382 ของ AB แล้ว CD ควรจะอยู่ที่ 1.272 ของBC ดังนั้นแล้วถ้าการเคลื่อนไหวของ BC ไปอยู่ที่ 0.886 ของ AB แล้ว CD ควรขยายเพิ่มเป็น 1.618 ของ BC
 • การเคลื่อนที่ของ CD ควรจะอยู่ที่ 0.786 retracement ของ XA

ขอบคุณข้อมูลจาก

http://www.babypips.com/school/harmonic-price-patterns.html

http://www.babypips.com/school/the-abcd-and-the-three-drive.html

http://www.babypips.com/school/the-gartley-and-the-animals.html

แปลโดย Pipshunter THFX

Credit : thaiforexschool.com

You may also like

Leave a Comment