แนวรับแนวต้านประเภทที่ 1

by admin
0 comment

แนวรับแนวต้านประเภทที่ 1

เกิดจากจุดสูงสุดหรือจุดต่ำสุดก่อนหน้า (Previous High & Previous Low)

     จุดสูงสุดก่อนหน้า Previous High และจุดต่ำสุดก่อนหน้า Previous Low  คือราคาสูงสุดและราคาต่ำสุดล่าสุดในอดีตจากราคาปัจจุบัน ทั้งสองตำแหน่งเราจะถือว่าเป็นจุดสำคัญที่เราจะพิจารณาเป็นแนวรับหรือแนวต้าน ในอนาคตข้างหน้าที่จะถึงนี้

จากภาพ ลองนึกภาพตามจากล่างซ้ายของภาพไปขวาบนราคาวิ่งขึ้นทะลุแนวต้าน (Resistance) ตรงนั้นจะกลายเป็นแนวรับ(Support)ในอนาคต เมื่อราคากลับมาอีกครั้ง

ตัวอย่าง แนวต้านกลายเป็นแนวรับ

อีกตัวอย่างหนึ่งที่เป็นรูปแบบแนวต้านกลายเป็นแนวรับ แต่จริงๆจากประสบการณ์ส่วนตัวของผม อยากจะแนะนำให้จำเป็นว่า Resistance become potential support มากกว่า เพราะไม่ใช่ทุกครั้งที่กราฟราคาสามารถทะลุแนวต้านแล้วและเมื่อกราฟราคาตกลงมายังแนวนั้นๆ ในบางครั้ง มันอาจจะไม่เป็นแนวรับที่ดีเสมอไป และไม่ได้หมายความว่ากราฟราคา จะมีการดีดเด้งกลับเสมอไปครับ ความเป็นจริง คือ ”แค่มีโอกาสที่จะเป็น”

ตัวอย่าง แนวต้านรับเป็นแนวต้าน

จากรูปภาพ

ในทางกลับกัน แนวรับสามารถกลายสภาพกลับมาเป็นแนวต้านได้เช่นกัน เราเรียกรูปแบบนี้ว่า “Support become resistance” จากในรูปภาพ จะเห็นว่าจากแนวรับเดิม ที่สามารถรับราคาไว้ได้สามครั้ง เมื่อราคาสามารถทะลุลงมาได้ แนวรับเดิม ก็สามารถกลายสภาพเป็นแนวต้านของราคาได้

 

ตัวอย่างภาพ การเกิดขึ้นแนวรับและแนวต้าน

ตัวอย่างภาพ การเกิดขึ้นแนวรับและแนวต้าน

ตัวอย่าง แนวต้านกลายเป็นแนวรับที่ ผิดพลาด

จากรูปภาพ

อย่างจากกรณีนี้ ไม่มีความแน่นอนเสมอไป จากในรูปเหตุการณ์ความเป็นจริง คือ “มีโอกาสที่จะเป็นไปได้” แต่ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นตามนั้นเสมอๆ ดังในรูปที่วงกลมที่กราฟราคา ก็สามารถหลุดทะลุลงกลับมาใหม่ได้แนวต้านในอดีตไม่สามารถเป็นแนวรับได้

ตัวอย่าง แนวต้านรับเป็นแนวต้านที่ ผิดพลาด

จากรูปภาพ

เช่นกันกับกรณีของ Resistance become potential support ไม่ใช่ทุกครั้งที่เมื่อกราฟราคาสามารถทะลุแนวรับเดิมแล้ว เมื่อกราฟราคากลับขึ้นมายังแนวนั้นๆ ไม่เสมอไปที่แนวต้านนั้นจะต้านได้อยู่

 

You may also like

Leave a Comment